ประวัติเค้กแต่งงาน


หลายท่านอาจมีคำถามเกิดขึ้นในใจเวลาที่ต้องไปงานแต่งงาน เหตุสงสัยนั้นก็คือ ทำไมงานแต่งงานต้องมึเค้ก ไม่ใช่งานวันเกิดซักหน่อย มีที่มาที่ไปหรือไม่ บทความนี้จะไขข้อสงสัยของหลายท่านได้

ที่มาของการตัดเค้กแต่งงาน ต้องย้อนกันไปยาวถึงสมัยกรีกและโรมันโบราณโน้น ซึ่งสมัยนั้น “เค้กแต่งงาน” จะทำจากแป้งข้าวสาลีหรือข้าวบาร์เล่ย์ และขนมปัง แล้วนำเค้กมาต่อกันให้สูงที่สุด จากนั้นคู่บ่าวสาว ต้องจูบกันเหนือยอดเค้กตามธรรมเนียมในสมัยนั้น หากเค้กไม่ล้มคว่ำลงมา จะถือว่าคู่บ่าวสาวจะมีชีวิตคู่ที่ยั่งยืน เป็นสุข เค้กแต่งงานจึงได้สืบทอดและใช้กันอย่างแพร่หลายในพิธีแต่งงานมาถึงปัจจุบันนี้


ปัจจุบันการแต่งงานของคนไทยได้รับวัฒนธรรมตะวันตก เช่นเดียวกับการเป่าเทียนวันเกิด การทำขนมอบได้ เริ่มมีขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา นับตั้งแต่ชาวตะวันตกได้เข้ามา ทำมาค้าขายและก่อสร้างบ้านเรือนในสมัยพระนารายณ์มหาราช ดังนั้นการตัดเค้กแต่งงานเริ่มแพร่หลายในวงแคบก่อน เช่น ในกลุ่มเชื้อพระวงศ์ที่เคยศึกษาในต่างประเทศหรือชาวต่างประเทศที่พักอาศัยอยู่ในประเทศไทย

ปัจจุบันการแพร่หลายของอาหาร และธรรมเนียมตะวันตกมีมากขึ้น ประกอบกับนโยบายที่ส่งเสริมการลงทุนทางด้านการท่องเที่ยวทำให้มีโรงแรมเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งก่อให้เกิดการขยายตัวในบริการจัดเลี้ยงรวมถึงงานมงคลสมรสด้วย รูปแบบของการจัดเลี้ยงโน้มเอียงไปตามแบบตะวันตก เช่น การเลี้ยงแบบค็อกเทล การดื่มอวยพรและการตัดเค้กแต่งงาน รวมถึงการที่เจ้าสาวสวมใส่ชุดแต่งงานยาวสีขาวบริสุทธิ์

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.klothailand.com
Custom Search